Gọi điện thoại
02438523567

Cải ngọt tuyển BM225

Tình trạng:Còn hàng
0đ Giá thị trường: 0₫
Tiết kiệm: 0₫

Thời vụ trồng: Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm tuy nhiên thời gian thích hợp là vào mùa khô. Nếu trồng vào mùa này năng suất sẽ cao hơn, chất lượng rau cũng được cải thiện. Nếu trồng rau vào thời điểm tháng 12, hay tháng 1 thì cần phải thường xuyên kiểm tra, để phòng ngừa sâu bệnh hại kịp thời. Nên làm giàn che để hạn chế tác động bởi những cơn mưa.

Đất trồng: Có thể trồng rau cải ngọt trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt, mọc mơn mởn nếu trồng ở đất màu mỡ. Đất trồng cho năng suất cao là loại đất có khả năng thoát nước tốt, nhiều mùn xốp, có thể trộn thêm các loại phân bón hữu cơ trước trồng. Mục đích làm gia tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nếu trồng rau cải ngọt ở vườn, ruộng diện tích lớn nên cày bừa thật kỹ, diệt cỏ dại. Cần phơi ải đất từ 8-10 ngày giúp đất thông thoáng, hạn chế được các loại sinh vật gây hại cư trú trong đất.

Nếu bạn không có sẵn đất, có thể tìm mua các bao đất hữu cơ, đất đã được trộn sẵn tại các cửa hàng, sàn thương mại. Vào mùa mưa nên tiến hành làm liếp, rộng 0,8-1m cao từ 12-20cm. Điều này giúp cây không bị ngập úng, thối rễ, tăng khả năng thoát nước.

Dụng cụ trồng: Nếu không bị hạn chế về diện tích, bạn có thể trồng trực tiếp ra đất vườn hoặc ruộng canh tác. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp, chậu trồng cây có lỗ thoát nước để trồng rau. Cải ngọt cũng là loại cây có thể trồng được trong hệ thống trồng rau thủy canh.

Chọn giống và xử lý hạt: Bước chọn giống và xử lý hạt rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng rau trồng. Cải ngọt là một loại rau được trồng từ hạt. Bạn có thể mua hạt giống cây cải ngọt tại các cơ sở uy tín với nguồn gốc rõ ràng. Vỏ hạt giống cải ngọt khá cứng, do đó trước khi gieo, bạn nên ngâm hạt trong nước để giúp vỏ nhanh chóng nứt mở, giảm thời gian nảy mầm. Pha nước ngâm hạt với tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước nguội, rồi ngâm hạt giống trong 4-6 giờ. Sau đó, bạn hãy vớt hạt để ráo nước, và để nơi khô ráo và thông thoáng. Nếu muốn, bạn có thể xốc nhẹ hạt để giúp chúng khô đều. Khoảng 8 giờ sau đó, hạt sẽ nảy mầm và nhú ra, đó là lúc thích hợp để gieo hạt. Nếu bạn muốn trồng cải ngọt với diện tích lớn, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt.

Đối với phương pháp gieo sạ trực tiếp vào đất, lượng hạt giống cải ngọt sạ cần sử dụng để gieo trên 1.000m2 đất khoảng 500g. Trước khi gieo hạt, hạt giống cần ngâm trong nước trong vòng 3-4 giờ và sau đó để ráo nước ủ ẩm 1 đêm. Sau khi gieo hạt, cần tỉa chừa khoảng cách 10-15cm giữa các cây con khi chúng đã đạt được 10-15 ngày tuổi. Trước khi gieo, cần tưới đất đầm đủ và sau đó rải một lớp tro trấu mỏng để phủ hạt (trong mùa mưa nên sử dụng rơm thay cho tro trấu) và rắc thuốc trừ kiến và các loại sâu hại khác. Trên liếp nên phủ thêm một lớp rơm mỏng và tưới đủ nước.

Chế độ chăm sóc rau cải ngọt

Tưới nước: Sau khi gieo trồng cải ngọt, cần thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. Tần suất tưới có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và vùng địa lý.

Bón phân: Để cải ngọt phát triển tốt, cần bổ sung đạm cho cây, đặc biệt là khi nó là loại rau ăn lá. Bạn có thể dùng đạm hữu cơ như đạm cá hoặc đạm hóa học như Urea. Nếu dùng đạm hóa học, cần cách ly ít nhất 7 ngày trước khi thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh: Đất ẩm là điều kiện thuận lợi để cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Thường xuyên nhổ cỏ để đất chậu được sạch sẽ và thông thoáng, tránh cạnh tranh dinh dưỡng với rau cải. Cải ngọt thường bị tấn công bởi nhiều loại sâu bệnh như sâu xanh ăn lá, sâu khoang, sâu tơ, ruồi đục lá, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũn,…

Để phòng trừ sâu bệnh, có thể sử dụng các biện pháp vật lý bằng cách bắt sâu bằng tay vào buổi sáng hoặc chiều mát. Nếu số lượng sâu hại quá nhiều, có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học như tinh dầu neem hoặc tự làm chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt.

Tiến hành thu hoạch rau cải ngọt

Nếu muốn thu hoạch rau mầm cải ngọt, thì sau 5-7 ngày gieo trồng có thể tiến hành nhổ, tỉa. Thời gian thu hoạch cây cải ngọt trưởng thành phải từ 30 đến 35 ngày sau khi trồng. Tiến hành nhổ cả cây hoặc chỉ cắt tỉa lá lớn bên ngoài, để cây ra tiếp lứa mới. Chế độ chăm sóc tốt có thể thu hoạch được liên tục từ 1 đến 2 tháng.