Gọi điện thoại
02438523567

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA BI CHI TIẾT ĐƠN GIẢN, CÂY KHỎE - QUẢ SAI

Cà chua bi tuy nhỏ nhưng rất dễ trồng, có thể trồng nhiều vụ trong năm và sai quả. Cây cà chua có thể trồng ở bất cứ đâu, chỉ cần chú ý một chút trong khâu kỹ thuật trồng, người trồng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn. Sau đây, chuyên mục Hạt giống rau Bình Minh sẽ bật mí cho các bạn kỹ thuật trồng cà chua bi sai quả, cây lớn khỏe.

Thông tin về cà chua bi 

Cây cà chua bi có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ Solanaceae, có kích thước nhỏ hơn cà chua thường, hình dài hoặc tròn, vị chua ngọt nhưng ngọt hơn cà chua thường. 

Đây là loại quả được nhiều người yêu thích vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ăn ngon và ra quả quanh năm, ít sâu bệnh.

Cây cà chua bi thường được trồng trong chậu, vừa để ra quả, vừa để trang trí ban công, hoặc sân vườn, ...

Những điều cần chuẩn bị trước khi trồng cà chua bi

Cây và hạt cà chua giống

Đầu tiên, bạn chọn giống cà chua mà mình muốn trồng. Nếu là lần đầu thì nên chọn loại phổ biến, được nhiều người yêu thích trồng đó là cà chua hữu cơ. Cây con 1 tháng tuổi có thể mua ở cửa hàng cây trồng, nếu bạn gieo hạt cà chua từ hạt thì nên ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ.

Cà chua bi trồng ba vụ chính trong năm được phân bổ như sau:

 • Vụ xuân hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; Thu hoạch tháng 5-6.
 • Vụ sớm: Gieo tháng 7; Trồng tháng 8; Thu hoạch tháng 9-10.
 • Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; Tháng 11 trồng; Thu hoạch tháng Hai và tháng Ba.
 • Vụ chính: Gieo hạt từ 20 - 25/9; trồng từ ngày 18 - 22/10; Thu hoạch tháng 12-1.

Có thể gieo hạt vào bầu, khay xốp hoặc luống ươm rồi nhổ đem trồng sau 20-25 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

Đất trồng

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho chậu cây. Cà chua yêu cầu đất giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là trộn đất, trấu với phân gà (có phân hữu cơ nào dùng mà bón). Nếu không thể tự làm phân xanh hữu cơ tại nhà, bạn có thể mua ở cửa hàng.

Ánh sáng

Cà chua là loại cây ưa sáng nên vị trí trồng cây cà chua lý tưởng nhất là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất 6 - 7 tiếng / ngày. Cà chua cần nhiều ánh nắng ấm để có hương vị thơm ngon.

Tuy nhiên khi trời quá nắng gắt bạn có thể để cây mới trồng vào nơi mát mẻ, râm bóng, hoặc có biện pháp che chắn hợp lý để cây không bị héo lá.

Kỹ thuật trồng cà chua bi

1. Chuẩn bị hạt

Bạn nên chọn hạt giống cà chua bi phù hợp với vùng sinh thái và thời vụ gieo trồng.

Xử lý hạt giống trước khi gieo: ngâm hạt trong nước ấm khoảng 45-50oC (xử lý 3 sôi: 2 lạnh) 2 - 3 giờ, sau đó để ráo nước rồi cho vào vải khan ngâm ở nhiệt độ 25 - 30oC đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

2. Gieo hạt

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa kích thước 60 x 45 cm với số lượng 40-60 lỗ/khay, trên khay có lỗ bầu, đường kính 4,0-5,5 cm.

 • Giá thể: Có thể trộn hỗn hợp giá thể cho vào khay ươm theo các công thức sau:
 • Đất: Bột xơ dừa: Phân hữu cơ theo tỷ lệ 1: 1: 1
 • Trấu hun, Đất, Phân hữu cơ: Trộn theo tỷ lệ khối lượng 3: 4: 3.
 • Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng vừa đủ lên hạt.

Lưu ý: Khay gieo hạt nên để trong nhà, có mái che, làm bằng vật liệu nhẹ (ni lông hoặc tấm nhựa trắng).

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua bi

Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12cm, thân mập, khỏe mạnh được nhổ đem trồng vào bầu.

Cây cà chua có dạng rễ chạy dọc theo thân nên bạn có thể trồng sâu xuống đất, chỉ để lại phần lá non phía trên mặt đất.

Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua trong 1 - 2 tuần đầu luôn là điều nên làm để giúp chúng cứng cây và phát triển tốt hơn. Cây cà chua dễ bị khô hạn khi còn nhỏ.

Cà chua có thể sang chậu 20-25 ngày khi cây có 2-3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Bạn có thể trồng cà chua bi trong chậu, thùng xốp, sân vườn. Trồng vào bầu, bầu phải sâu 20cm.

Cây giống cà chua ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên.

Một vài chú ý khi trồng cà chia bi tại nhà:

Giữ ẩm cho đất không phải tưới nước liên tục. Đất sũng nước sẽ làm chết rễ và tạo điều kiện cho nấm phát triển, nhất là khi trời thật ấm hoặc nóng.

Tưới tập trung từ gốc trở xuống, tưới đều xung quanh cây sẽ tốt hơn tưới trực tiếp lên lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh thường gặp trên cây cà chua phát triển.

Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo cây nhận được khoảng 7,5 lít nước mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.

Mỗi tuần tưới đẫm nước cho cây 2-3 lần, mỗi lần tưới 3-4 lít nước. Lượng nước có thể tăng lên nếu cây lớn hơn và thời tiết nắng nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới thường xuyên hơn tỷ lệ tiêu chuẩn.

Làm giàn

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn nên làm giàn hoặc cọc để chống đỡ thân cây. Bạn có thể dùng tre, nứa, gỗ, ống nước hoặc cọc sắt để nâng đỡ thân cà chua không bị cong, gãy khi ra nhiều quả. 

Kích thước của cọc hoặc giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn chọn trồng. Nếu chỉ trồng cà chua bi trong chậu nhỏ thì bạn chỉ cần cột chống đỡ cho cây, còn nếu là cây con lớn hoặc trồng ngoài vườn thì phải làm giàn đỡ.

Giàn chữ A với 3 thanh giằng ngang hoặc thanh sắt bao quanh chậu, cao 1,6-1,7m, buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây dốc thẳng đứng.

Làm cho cây đơm hoa kết trái và nuôi cây: Tỉa bớt cành thừa, lá già để cây thoáng hơn. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 cành cấp 1 sát chùm hoa đầu tiên, sau đó để cây phát triển nhiều cành sẽ cho nhiều hoa, nhiều quả.

Một vài lưu ý khi chăm sóc cà chua bi:

 • Tưới đủ ẩm cho cà chua, không để cà chua bị úng hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.
 • Thường xuyên cắt tỉa lá già, lá bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.
 • Mục đích của việc tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn để tỉa cành, tùy theo đặc điểm của từng giống cây mà sử dụng các phương pháp khác nhau.

Với cà chua sinh trưởng hạn chế: Tiến hành cắt bỏ cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách các lá bên dưới cụm hoa đầu tiên. (Cắt hết chồi non và cành khỏe) Bấm ngọn khi cây đó có 4-5 chùm quả. Từ chùm quả cuối cùng trở lên để lại hai lá, phần ngọn được bấm đi.

Quả sẽ xuất hiện từ khoảng 45-90 ngày kể từ khi cây được trồng xuống đất

Thu hoạch

Quả sẽ xuất hiện khoảng 45-90 ngày kể từ khi cây được trồng xuống đất. Lúc đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó chuyển sang màu vàng, hồng và cuối cùng là màu đỏ sẫm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chín hoàn toàn (màu đỏ sẫm). Khi quả chín, dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc bạn có thể hái sớm hơn, ủ trong nhà để trái tự chín.

Bạn có thể bảo quản cà chua bi chín trong tủ lạnh và chế biến nhiều món ăn ngon cho cả nhà như: salad, canh chua, món xào,...

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua bi mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Thật đơn giản phải không nào? Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ tự tay trồng cho mình những cây cà chua bi khỏe mạnh và sai quả nhất.