Gọi điện thoại
02438523567

TRỒNG LOẠI RAU NÀO VÀO MÙA THU ĐẠT NĂNG SUẤT CAO NHẤT

7 loại rau củ dưới đây mà chúng tôi giới thiệu vô cùng thích hợp để phát triển trong khí hậu mát mẻ của mùa Thu này. Hãy bắt đầu thay đổi thực đơn rau nhà bạn ngay thôi nào! Những loại rau củ này, bạn có thể trồng trực tiếp bằng hạt giống hoặc bạn có thể mua sẵn cây giống nếu cảm thấy quá trình gieo hạt quá phức tạp.

1. Cải bó xôi (Rau bina, rau chân vịt)

Thời gian trồng tốt nhất: Bạn nên gieo hạt giống cải bó xôi vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 là thời điểm tốt nhất.

Cách trồng: hạt giống cải bó xôi nên được gieo cách mặt đất 6mm, mỗi hạt cách nhau khoảng 5cm. Vì Cải bó xôi ưa ẩm và không ưa nhiệt độ cao, vì thế cần đảm bảo cây luôn được giữ ẩm tốt nhất và đặc biệt tránh khu vực quá nắng gắt. Rau cải bó xôi có thể thu hoạch sau khoảng 30-35 ngày kể từ khi gieo hạt. Bạn cũng có thể tỉa những chiếc lá to ăn trước, để lá bé phát triển thêm, đảm bảo bạn sẽ có rau ăn quanh mùa.

Lưu ý: Nếu khi gieo bạn gieo hạt cải bó xôi quá gần, bạn nên nhổ bớt cây khi rau đã ăn được để những cây rau còn lại phát triển tốt hơn. Cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe, đem lại năng xuất cao

2. Củ cải đỏ

Thời gian trồng tốt nhất: Củ cải đỏ được trồng muộn nhất là trước cuối tháng 8.

Cách trồng: Bạn nên ngâm hạt giống củ cải đỏ trong nước ấm khoảng 3-5h để hạt giống cải đỏ nảy mầm nhanh. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ trên hạt thì bắt đầu đem trồng ra đất. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt luôn trong một chậu xốp lớn, sao hạt cách hạt 5-10 cm. Sau đó phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 1 cm.

Bạn có thể thu hoạch Củ cải đỏ sau 25-30 ngày kể từ khi gieo hạt. Khi rễ cây bắt đầu phồng lên tới mức nhất định là bạn có thể thu hoạch và bạn cũng có thể trồng tiếp đợt tiếp theo để thu hoạch vào tháng 3.

3.Cà rốt

Thời gian trồng tốt nhất: Bạn nên gieo hạt giống cà rốt vào thời điểm cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Cách trồng: Vì Cà rốt ưa các loại đất trồng có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, đồng thời thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp vì thế bạn cần chọn loại đất pha cát là tốt nhất để  gieo hạt. Đặc biệt luôn giữ đất ẩm vì cà rốt không thể phát triển khi đất bị khô. Vì hạt cà rốt có vỏ và lông rất cứng, rất khó thấm nước nên bạn cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo hạt giống cà rốt. Cho hạt giống cà rốt vào túi vải, vò thật kỹ cho gãy hết lông cứng.

Sau đó, bạn trộn hạt giống với đất mùn theo tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong khoảng 2 - 3 ngày thì đem gieo giống, hạt sẽ mọc đều. Cà rốt phát triển ở sâu trong đất, vì vậy khi chọn chậu hoặc thùng xốp phải chọn loại cao khoảng 30cm để giúp rễ cà rốt có thể phát triển tốt nhất. Đất cần làm sạch, loại bỏ sỏi, đá để cây dễ dàng phát triển và không ảnh hưởng đến hình dáng của.

4. Rau mùi

Thời gian trồng tốt nhất: Hạt giống Rau mùi thường được trồng vào cuối mùa Hè, khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9.

Cách trồng: Bạn xử lý hạt trước khi gieo trồng bằng cách ngân hạt giống trong nước ấm khoảng 35-37 độ C trong 24-30 giờ cho hạt hút no nước, sau đó bỏ ra và gieo. Sau đó bạn tiến hành tưới nước để làm ẩm đất giúp hạt nhanh nảy mầm.

Để cây phát triển thân, lá rau mùi tốt, bạn cần thường xuyên tưới nước hoặc đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì bạn phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển đều. Sau khi gieo hạt khoảng 30-40 ngày thì có thể thu hoạch đợt đầu.

5. Cải xoăn Kale

Thời gian trồng tốt nhất: Cải xoăn thường được trồng vào thời điểm trước giữa tháng 8.

Đất trồng hạt giống rau cải xoăn cần được làm kỹ, đất tơi xốp, ngoài ra còn có thể bón lót với vôi nông nghiệp sau đó phơi ải từ 7-10 ngày trước khi gieo trồng giúp hạt giống xử lý các mầm bệnh có hại trong đất. Hạt giống cũng cần được rửa sạch và ngâm trước trong nước ấm khoảng 40 độ C từ 2 - 5h. Sau đó, vớt hạt giống ra rửa sạch và để ráo nước.

Cây cải xoăn Kale cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển tốt vì thế ngay khi gieo trồng bạn nên tưới nước ngay cho cây, mỗi ngày tưới một đến hai lần là được. Bạn nên tưới trực tiếp vào gốc cây cho đến khi cây bén rễ, sau đó chỉ cần tưới khi nào thấy đất thiếu độ ẩm. Tuy nhiên nếu tưới quá nhiều nước cũng sẽ khiến cây bị nấm bệnh gây hại. 

6. Súp lơ xanh

Thời gian trồng tốt nhất: Súp lơ xanh nên được trồng vào thời điểm cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 hàng năm.

Cách trồng: Gieo hạt trước, sau đó đem cây con ra trồng. Súp lơ xanh rất cần nước và chất dinh dưỡng để phát triển, do vậy bạn chú ý bỏ thêm phân bón vào đất trước khi bắt đầu trồng để giúp đất có thể giữ ẩm tốt nhất.

Trước khi đem gieo hạt, nên xử lý hạt giống qua bằng cách ngâm vào nước nóng khoảng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ hạt, đồng thời giúp tăng tỷ lệ mọc của hạt giống. Sau khoảng 2 tuần từ khi gieo hạt, nên loại bỏ những cây súp lơ còi cọc và ốm yếu để chọn những cây khỏe mạnh. Trồng cây con nên cách nhau từ 10 - 20 cm để tạo điều kiện cho cây ra tán xòe rộng.

Chú ý nên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Khi thấy lá nõn đã có ngù hoa, bạn cần tiến hành việc che lại, bạn bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy hoặc buộc túm các lá rau lại với nhau. Sau khi rau súp lơ xanh ra hoa khoảng 15 đến 20 ngày là bạn đã có thể hái và đem đi chế biến.

Thời điểm bạn hái súp lơ cũng khá quan trọng, bạn nên hái đúng lúc thì chất lượng súp lơ mới cao và tươi. Nếu hái sớm quá, khi ăn rau sẽ thấy hơi ngái, còn nếu hái rau quá già thì cũng không còn ngon.

Cây súp lơ tươi, đạt tiêu chuẩn phải là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa vẫn chưa nở to quá mà chỉ mới lấm tấm trên mặt hoa.